BÀI 99: CĂNG THẲNG TINH THẦN Ở NGƯỜI BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP

BÀI 99: CĂNG THẲNG TINH THẦN Ở NGƯỜI BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP

CĂNG THẲNG TINH THẦN

Bạn thân mến,

Vấn đề stress hay căng thẳng tinh thần ở vào đời sống hiện đại như hiện nay rất đáng bàn. Và bạn có biết rằng, những căng thẳng này kéo dài cũng là yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tăng huyết áp mãn tính. Người bệnh tăng huyết áp nếu không chẩn đoán, điều trị stress sớm, cũng làm cho bệnh tình càng ngày càng nặng hơn.

căng thẳng thần kinh
Căng thẳng tinh thần ảnh hưởng xấu đến sức khỏe huyết áp

Căng thẳng tinh thần ảnh hưởng đến huyết áp thế nào?

Những căng thẳng của chúng ta để lại nhiều hậu quả xấu lên tim mạch, khiến cho huyết áp tăng dần. Khi chúng ta căng thẳng, cơ thể phản ứng lại bằng cách tiết ra hormone adrenaline và cortisol đi thẳng vào máu, những hormone này làm tim đập nhanh, co giãn thành động mạch để bơm máu về các cơ quan quan trọng. Và kết quả là huyết áp của người đang bị căng thẳng tăng lên đáng kể.

Những triệu chứng tăng huyết áp này chỉ là tạm thời trong thời gian bạn bị căng thẳng. Huyết áp của bạn sẽ quay về ngưỡng an toàn khi cảm giác an toàn được giải tỏa. Tuy nhiên nếu căng thẳng tinh thần xảy ra trong thời gian dài, và bạn không có cách kiểm soát chúng, thì đó là chính là nguy cơ dẫn đến các bệnh về tim mạch và huyết áp.

Căng thẳng tinh thần từ thay đổi thể chất

Những thay đổi về thể chất là dấu hiệu dẫn đến căng thẳng tinh thần, và tuy rằng căng thẳng tinh thần là bệnh về tâm lý, nhưng tác động của nó lên sức khỏe, cơ thể vẫn thấy rất rõ rệt. Bệnh tăng huyết áp của bạn sẽ khó kiểm soát hơn khi bạn phải đối mặt với những vấn đề sau:

 • Đau đầu dữ dội
 • Buồn nôn, tiêu chảy, táo bón
 • Đau mỏi toàn thân
 • Đau thắt ngực kèm tim đập nhanh
 • Mất ngủ kéo dài
 • Run rẩy, lo lắng, toát mồ hôi lạnh ở tay và chân
 • Khô miệng, mỗi khi nuốt lại cảm thấy đau.
thuốc apharin
Căng thẳng tinh thần dẫn đến đau lưng

Nhận biết căng thẳng tinh thần về mặt hành vi

Thay đổi thể chất theo chiều hướng tiêu cực cộng với tâm lý không tốt dẫn đến việc thay đổi hành vi và lối sống ở nhiều người. Thường những thay đổi này là tiêu cực và hoàn toàn đi ngược lại so với định hướng xây dựng một lối sống lành mạnh, kiểm soát và điều trị tốt bệnh tăng huyết áp.

Một số điểm sau đây để bạn nhận ra rằng mình đang thay đổi hành vi theo chiều hướng không tốt:

 • Cảm giác ăn không ngon miệng, thậm chí chán ăn, không muốn ăn gì cả
 • Cảm thấy trì trệ, có tâm lí nặng nề khi bắt đầu công việc gì đó
 • Hút thuốc, uống rượu hay thậm chí là sử dụng chất kích thích
 • Luôn bồn chồn lo lắng, đi tới đi lui không mục đích

Một số cách giúp kiểm soát căng thẳng tinh thần có ích cho bạn

Một cách đầu tiên mà bạn có thể áp dụng ngay để kiểm soát stress, ổn định huyết áp đó là thử những hoạt động chân tay, ca hát, hoặc có thể dùng cách viết nhật ký, blog, … Đây là cách xả stress lành mạnh, vì khi chúng ta hoạt động, cơ thể tiết ra các hormone giúp sảng khoái tinh thần, làm lành các vết thương và củng cố các tế bào đang suy yếu trong cơ thể.

Cách thứ hai cũng dễ cho bạn thực hiện, đó là nói chuyện với người khác nhiều hơn, tìm kiếm giải pháp từ mọi người về vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Cách thứ ba là kiểm soát hơi thở của bản thân. Bạn có thể đẩy lượng CO2 không tốt ra khỏi cơ thể bằng cách tập hít thở như cách sau đây:

 • Hít vào 7 giây liên tục cho căng bụng
 • Thở ra trong 11 giây liên tục, và để ý sự thay đổi ở bụng.

Bạn làm như vậy trong 15 phút thì cơ thể đã chuyển trạng thái từ đang căng thẳng, stress, huyết áp tăng cao sang trạng thái thư giãn, ổn định tinh thần.

Những căng thẳng tinh thần không dẫn đến bệnh cao huyết áp mãn tính ngay tại thời điểm nó xảy ra, tuy nhiên theo thời gian, nó lại là nguyên nhân tiềm ẩn khó kiểm soát nếu bạn không để ý. Hi vọng qua chia sẻ từ Nesfaco, bạn đã hiểu hơn về mối liên hệ giữa bệnh tăng huyết áp và các căng thẳng trong cơ thể, từ đó có giải pháp ngăn ngừa và khôi phục sức khỏe nhanh chóng.

Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào có thể để lại tin nhắn hoặc liên hệ trực tiếp đến công ty theo địa chỉ “TẠI ĐÂY” nhé, Nesfaco sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn ngay.

Đọc thêm:

Cao Huyết Áp Cần Hiểu Thật Rõ Để Điều Trị Bệnh Hiệu Quả

Những Loại Rau Giúp Giảm Huyết Áp Rất Tốt

Công Ty Cổ Phần NESFACO
Địa chỉ:  Lầu 5, Toàn An Building, 190 Bạch Đằng, P.24, Q.Bình Thạnh, TP. HCM.
Website: nesfaco.com/chuacaohuyetap.com.vn

Điện thoại: (028) 7300 2328
Hotline:  093 878 6025 Hoặc 032 657 1357

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button