BÀI 85: ĐIỀU TRỊ CAO HUYẾT ÁP KHÔNG DÙNG THUỐC LÀ NHƯ THẾ NÀO?

BÀI 85: ĐIỀU TRỊ CAO HUYẾT ÁP KHÔNG DÙNG THUỐC LÀ NHƯ THẾ NÀO?

ĐIỀU TRỊ CAO HUYẾT ÁP

Chào bạn,

Việc điều trị cao huyết áp từ xưa đến nay chưa bao giờ được đánh giá là việc dễ dàng, kể cả dù bạn đang ở các nước rất phát triển như Mỹ. Khi bạn có dấu hiệu chớm tăng huyết áp, thực ra không nhất thiết phải dùng đến thuốc, mà có những cách thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống có thể giúp bạn ổn định được sức khỏe.

Cho dù là bạn đang mắc bệnh cao huyết áp lâu năm hay chỉ mới phát hiện cao huyết áp gần đây thôi, thì những thông tin sau đây chắc chắn sẽ có ích rất nhiều cho bạn.

Không dùng thuốc có rất nhiều điều tốt có thể kể ra đây như không bị tác dụng phụ gây biến chứng về lâu về dài, tiết kiệm chi phí. Trong quá trình điều trị cao huyết áp không cần dùng thuốc, bạn sẽ có những cách sau đây nhé:

 1. Để ý hơn trong việc kiểm soát lượng muối ăn bạn nhé

trị cao huyết áp
Điều trị cao huyết áp không dùng thuốc – hạn chế muối ăn

Các con số thống kê cho thấy rằng có tới 60% người cao huyết áp có thể kiểm soát được bệnh bằng cách giảm muối trong chế độ ăn. Không nhất thiết là bạn bị tăng huyết áp do ăn quá nhiều muối, do đó tốt hơn hết là bạn nên kiểm tra lại, bạn có phải là người nhạy cảm với muối, với thức ăn quá mặn hay không.

Cách làm sẽ cực kỳ đơn giản, nếu huyết áp của bạn đo lại mà giảm sau một tuần bạn giảm lượng muối, thì bạn đang đi đúng hướng rồi đấy. Việc tiếp theo là duy trì lượng muối ăn vào cơ thể ở mức đó, sao cho vẫn giữ được sức khỏe.  

Lời khuyên của các chuyên gia đưa ra cho bệnh nhân tăng huyết áp hoặc tiền tăng huyết áp, đó là việc hạn chế natri hàng ngày dưới 2,4g. Nhưng kết luận là để điều trị cao huyết áp không dùng thuôc, bạn phải kiểm tra lại đấy nhé.

2. Để không phải sử dụng một viên thuốc nào, điều thứ hai cần lưu tâm là thay đổi chế chộ ăn

trị cao huyết áp
Điều trị cao huyết áp bằng gạo lứt rất kết quả

Nếu là người Mỹ, tôi sẽ khuyên bạn ăn chế độ DASH nổi tiếng cho người bệnh cao huyết áp, tại vì sao vậy? Người Mỹ ăn thịt và các sản phẩm động vật nhiều hơn chúng ta nhiều lần, vô tình họ hằng ngày nạp vào cơ thể quá nhiều proteine và muối ăn (cụ thể là NatriClorua). Một chế độ ăn giàu hoa quả, chất xơ (DASH) là cực kỳ tốt đối với họ.

Tuy nhiên, người Việt Nam chúng ta cần có sự điều chỉnh khác, cụ thể là bạn cần quan tâm hạn chế những thứ như: chất béo bão hòa, cholesterol, muối ăn. Bên cạnh đó, thói quen sử dụng lúa gạo của người dân Việt Nam không phải không tốt cho người bệnh cao huyết áp. Chỉ có điều chưa tốt hết, có cách tốt hơn đó là thay gạo trắng bằng các loại gạo lứt, lúa mạch lứt, ngũ cốc nguyên cám,… đây là giải pháp an toàn và toàn diện hơn cả trong điều trị cao huyết áp.

Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi thấy ra rằng, huyết áp của bạn sẽ ít bị dao động ngoài con số tiêu chuẩn huyết áp sức khỏe của thế giới khi áp dụng chế độ ăn trên.

3. Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến vận động, tập thể dục

trị cao huyết áp
Điều trị cao huyết áp – tập thể dục hằng ngày

Theo Đông y, khí huyết của con người phải được lưu thông thường xuyên thì cơ thể mới khỏe mạnh không bệnh tật. Và hơn hết giải pháp tốt nhất cho bạn đó là dành ra 30 phút mỗi ngày cho việc vận động. Có người công việc yêu cầu phải vận động nhiều, còn có người nếu không có cơ hội cho cơ bắp, cơ quan được hoạt động thì rất nhiều bệnh tiềm tàng cho sức khỏe của bạn sẽ phát sinh.

Tập thể dục đem giá trị tích cực cho mọi người, đặc biệt là người bệnh Cao Huyết Áp, lúc tập thể dục, cơ thể phát ra những chất khiến não bộ được tỉnh táo, cơ thể được sảng khoái. Chính những sự tích cực này góp phần không nhỏ để bạn lành bệnh cao huyết áp đấy.

Có lẽ khó khăn nhất đối với bạn là chọn ra một bộ môn thể thao mà bạn có hứng thú và theo đuổi tập luyện mỗi ngày. Tuy mỗi buổi sáng dậy sớm, cùng với những động tác đơn giản, nhẹ nhàng như đi bộ, aerobic, đạp xe, … bạn đã có thể cải thiện sức khỏe rất nhiều.

4. Nếu có thói quen hút thuốc lá hoặc sử dụng các chất kích thích, bạn phải kiêng cử trong thời gian trị bệnh thôi

trị cao huyết áp
Điều trị cao huyết áp – cần hạn chế hoặc bỏ thuốc lá

Trong khói thuốc lá có chất nicotin, có thể làm kích thích hệ thần kinh giao cảm và làm tăng epinephrin và norepinephrin dẫn tới làm tăng huyết áp. Hút thuốc lá thường xuyên hằng ngày làm tăng huyết áp tâm thu khoảng 4mmHg và 3mmHg đối với huyết áp tâm trương.

Chưa hết bạn nhé, hút thuốc lá và tăng huyết áp là hai yếu tố cộng hợp làm tăng đáng kể tỷ lệ tử vong do tim mạch và đột quỵ. Như vậy, việc dừng hút thuốc không chỉ có thể giúp kiểm soát huyết áp mà còn giúp giảm tỷ lệ các biến cố tim mạch.

Cà phê hay các loại nước tăng lực như Redpull, bia rượu, có tác động mạnh đến huyết áp, đặc biệt là những người đang bị bệnh, khi mà cơ quan nội tạng đang yếu. Giữ thói quen uống cà phê hoặc các loại chất kích thích khác mỗi ngày, việc điều trị cao huyết áp của bạn sẽ trở nên vô cùng khó khăn và vất vả. Có khi bệnh sẽ chẳng thể nào được trị khỏi.

5. Củng cố tinh thần bằng các biện pháp thông dụng dễ áp dụng hiện nay

Tinh thần đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến chỉ số huyết áp bạn đo trong ngày, vì vậy, kiểm soát tốt tinh thần xem như bạn đã loại bỏ được 50% nguy cơ tăng huyết áp.

Các giải pháp củng cố và nâng cao tinh thần dựa trên các việc làm tích cực, thiết thực như sinh hoạt, dọn dẹp nhà cửa, nói chuyện với mọi người về những chủ đề mình yêu thích. Giữ cho mình một lịch làm việc hợp lí mỗi ngày, luôn tìm cách xử lý đơn giản nhất cho những vấn đề mà bạn gặp phải, sẽ giúp bạn quản lí tốt stress, từ đó ổn định huyết áp mà không cần thuốc.

Lưu ý: Những chỉ dẫn trên đây sẽ phù hợp nếu bạn là người có dấu hiệu chớm tăng huyết áp (huyết áp < 140 mmHg), nếu bạn đang điều trị cao huyết áp, hoặc mắc bệnh lâu ngày, cần kết hợp sử dụng thuốc hạ huyết áp tốt để duy trì và khôi phục sức khỏe.

Đọc thêm: Giảm Huyết Áp Với Những Bí Quyết Siêu Hiệu Quả

BẤM XEM CÁCH TRỊ BỆNH TẬN GỐC

BẠN CẦN TƯ VẤN, LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

LÊ QUANG ÁNHNESFACO

BÀI 85: ĐIỀU TRỊ CAO HUYẾT ÁP KHÔNG DÙNG THUỐC LÀ NHƯ THẾ NÀO?
5 (100%) 2 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *